Khác

Trường đại học Yersin Đà Lạt là trường công hay tư?

Bạn đã nghe từng nghe đến ngôi trường có đồng phục đẹp nhất, view check in xịn sò như bên trời Tây hay tò mò về trường Đại học trên núi? Bạn đã từng nghe đến những cụm từ như “trường công lập”,”dân lập” hay “tư thục” nhưng phân vân không biết điều đó nghĩa là gì? Hôm nay hãy cùng Nét Đẹp Đà Lạt giải đáp ngay những thắc mắc đó nhé!

1. Sự khác nhau giữa trường công lập, dân lập, tư thục

Theo dự thảo mới về điều lệ trường Đại học thì chỉ còn hai loại hình trường đó là trường đại học Công lập và Tư thục. Các trường Đại học Dân lập sẽ dần chuyển đổi sang Tư thục. Về nguyên tắc cơ bản thì hình thức Dân lập và Tư thục sẽ không khác nhau nhiều. Chúng ta cùng so sánh một chút để hiểu rõ hơn về các trường nhé!

CÔNG LẬP

Khái niệm

Do nhà nước đầu tư kinh phí và cơ sở vật chất, hoạt động chủ yếu bằng các nguồn tài chính công, khoản đóng góp phi vụ lợi.

Cơ sở vật chất

Đảm bảo Đầy đủ. Quá trình sửa chữa và cải tạo lâu hơn do quy trình phức tạp, nhiều bước.

Chương trình học

Đào tạo theo kiểu truyền thống . Học theo nên chế tức là người học được đào tạo theo từng năm với những quy định rõ ràng về số môn

Học phí

Thấp hơn.

Cơ hội việc làm

Thông thường, các doanh nghiệp trong nước có xu hướng ưu tiên các ứng viên đến từ trường công lập. Tuy nhiên, với công ty nước ngoài họ không quá quan trọng vấn đề bạn tốt nghiệp trường nào bởi thực lực và kinh nghiệm bạn có mới là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

DÂN LẬP (NGOÀI CÔNG LẬP)

Khái niệm

Do dân cư, các tổ chức xã hội, xã hội – nghề nghiệp, kinh tế xin phép thành lập và tự đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách nhà nước.

Cơ sở vật chất

Hiện đại, khang trang hơn, có đầu tư. Bởi trường dân lập dễ dàng huy động vốn để nâng cấp, sửa chữa và xây dựng trường.

Chương trình học

Các chương trình học khá đa dạng và thực tế. Đào tạo theo tín chỉ – đơn vị dùng để đo lường khối lượng học tập. Theo quy định của Bộ Giáo dục thì một tín chỉ được tính bằng 30 tiết hoc thực hành, có thể là thí nghiệm thảo luận, lý thuyết, giờ làm tiểu luận đồ án. Trường tiến hành học theo học kỳ chứ không theo năm, tùy vào mong muốn của sinh viên có thể có 2-3 học kỳ. Nhiều trường Đại học dân lập còn liên kết với các trường đại học, cao đẳng nước ngoài, giúp sinh viên được tiếp xúc với nền giáo dục tiến bộ của quốc tế, cởi mở hơn trong việc trao đổi kiến thức và có cơ hội nhận tấm bằng quốc tế khi ra trường.

Học phí

Cao hơn. Vì nguồn tài chính để hoạt động của trường Dân lập và Tư thục là do cá nhân hay tổ chức tự đầu tư. Trường Dân lập thì đang còn có một phần hỗ trợ từ khách hàng và đối tác cho nên chắc hẳn học phí sẽ có giảm hơn so với Tư thục.

Cơ hội việc làm

Giống với công lập.

TƯ THỤC (NGOÀI CÔNG LẬP)

Khái niệm

Do cá nhân hay một nhóm cá nhân xin phép thành lập và tự đầu tư. 

Cơ sở vật chất

Hiện đại, khang trang và có đầu tư. Tốc độ xoay chuyển vốn hạn hẹp hơn. Cá nhân làm ăn thuận lợi, thì có vốn đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học. Còn ngược lại nếu cá nhân đó làm ăn thua lỗ thì vốn khó kêu gọi các nhà đầu tư khác.

Chương trình học

Giống với Dân Lập Ngoài Công Lập.

Học phí

Giống với Dân Lập Ngoài Công Lập.

Cơ hội việc làm

Giống với công lập.

Vậy nên học trường công lập, dân lập hay tư thục?

Tùy theo hoàn cảnh, mục đích mà các bạn sẽ đưa ra những lựa chọn riêng. Nhưng hãy nhớ rằng bằng cấp cũng phải do Cơ quan có thẩm quyền xác nhận mới có giá trị do vậy đừng quá nghiêm trọng việc chọn trường mà quan trọng là bạn đam mê và nghiêm túc theo đuổi nghề nghiệp đến mức nào. Kiến thức cao hay thấp là do thành quả lao động trong học tập của bạn, chẳng ảnh hưởng gì đến học trường nào. Bạn hãy tự tin với chính mình nhá!

2. Trường đại học dân lập Yersin Đà Lạt

 • Là một trong ba trường Đại học của thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
 • Tên trường: Đại học Dân lập Yersin Đà Lạt
 • Tên tiếng Anh: Yersin University (YU)
 • Hệ đào tạo: Đại học – Sau đại học
 • Địa chỉ: Số 27 đường Tôn Thất Tùng, P8, Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
 • Website: https://yersin.edu.vn/

3. Học tập tại đại học Yersin có tốt không?

 • Với hệ đào tạo Đại học-sau Đại học sẽ có rất nhiều ngành nghề cho các bạn tha hồ lựa chọn nhé:

Hệ đại học: 24 ngành HOT: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Dược học, Điều dưỡng,… Hệ liên thông: ngành Điều dưỡng Sau đại học có thể học lên Cao học Quản lý kinh tế.

 • Phương thức xét tuyển phong phú:

Xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia + Xét tuyển bằng học bạ + Tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực Đừng suy nghĩ rằng trường xét học bạ thì chất lượng sinh viên sẽ không tốt, Yersin luôn đảm bảo cho các sinh viên của mình một chương trình đào tạo cực kỳ bài bản và luôn muốn tạo cơ hội tốt nhất dành cho các bạn sinh viên.

 • Về thế mạnh của trường.
 1. Đồng phục siêu chất được bình chọn là một trong những trường Đại học có đồng phục đẹp nhất. Ngoài ra đồng phục cũng rất đa dạng phù hợp với đặc thù từng chuyên  ngành: áo dài đỏ, áo Blouse,…
 2. Chương trình đào tạo rút ngắn còn 3 năm, vừa tiết kiệm được thời gian và chi phí, ra trường sớm hơn các bạn đồng trang lứa sẽ tiếp cận được nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn.
 3. Trải nghiệm học kỳ thực tập tại doanh nghiệp ngay từ năm nhất đây là 1 điều Ad cảm thấy thích ở ngôi trường này . Khi đào tạo song song giữa lý thuyết và thực hành thì đến khi ra trường nghiễm nhiên trong CV xin việc của các bạn đã có 1 năm kinh nghiệm rồi.
 4. Có học kỳ nước ngoài đấy hấp dẫn- cơ hội học tập và khám phá thế giới đây rồi
 5. Chú trọng đào tạo công dân toàn cầu, chuẩn bị sẵn sàng cho kỷ nguyên 4.0: nào là Talkshow, Workshop, vô vàn sự kiện hoạt động rèn luyện kỹ năng và tiếng anh đầu ra của trường là chuẩn B1 Châu Âu tương đương bậc 3/6 của khung tham chiếu châu Âu tức là bạn đã có thể giao tiếp và làm việc hoàn toàn bằng Tiếng Anh.
 6. Môi trường học tập trong lành, view sống ảo cực xịn sò.
 • Mức học phí:

Tùy thuộc vào số lượng tín chỉ đăng ký theo từng học kỳ; mức chia TRUNG BÌNH sẽ dao động khoảng từ 8-8.5 triệu đồng/học kỳ (có những học kỳ đóng ít hơn và cũng có những học ký đóng nhiều hơn; trên đây là mức chia trung bình) và dự kiến có thể tắng trung bình với các năm sau từ 10 – 20%. Với mỗi ngành học sẽ có một mức học phí khác nhau nên các bạn tân sinh viên nhớ để ý kỹ điều này nhé! Ngoài ra, mức sống và cả mức thuê trọ tại Đà Lạt cũng rẻ hơn rất nhiều so với các thành phố khác. Hi vọng sau bài chia sẻ này các bạn đã có lựa chọn riêng cho mình. Nếu bạn còn thắc mắc về điều gì hãy inbox ngay cho web nhé! Chúc các bạn một ngày tốt lành và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button