Đặc Trưng

Vì sao Chùa Linh Phước Đà Lạt được gọi là Chùa Ve Chai?

Tọa lạc giữa lòng phố núi xinh đẹp, Chùa Linh Phước (hay còn có tên gọi khác là Chùa Ve Chai) nằm uy nghiêm như một mảnh ghép độc đáo, hài hoà cùng đất trời thiên nhiên Đà Lạt. Và còn gì tuyệt hơn khi đâu đó trong chuỗi hành trình rong rủi quanh Đà Lạt, bạn được một lần chìm đắm vào không gian đầy linh thiêng, yên bình và cực kì độc đáo tại đây.

Chùa Linh Phước Đà Lạt

Chùa Linh Phước(Chùa Ve Chai) nằm ở đâu?

Chùa Linh Phước hay còn được người dân bản địa quen gọi là Chùa Ve Chai. Có cái tên như vậy vì ngôi chùa này được xây dựng dựa trên kiến trúc đặc sắc hình thành từ hàng triệu mảnh sành, gốm sứ, khảm ghép tinh xảo lại với nhau.

Địa chỉ Chùa Linh Phước: Nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 10km, có địa chỉ tại số 120 Tự Phước, thuộc địa bàn Trại Mát, Phường 11, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng.

Đường đến Chùa Linh Phước(Chùa Ve Chai)

Đây là địa điểm du lịch tâm linh từng không ít lần “làm mưa làm gió” trên mạng xã hội với loạt hình ảnh check-in đầy yên bình, đẹp lạ và độc đáo.

Để đến được chùa, bạn có thể đi theo chỉ dẫn của bản đồ thành phố hoặc Google Map. Xuất phát từ chợ Đà Lạt, bạn chạy theo đường Trần Quốc Toản đến đường Hồ Tùng Mậu.

Sau đó, tiếp tục đi theo lộ trình đường Trần Hưng Đạo – đường Hùng Vương – theo Quốc Lộ 20, bạn chạy khoảng 900m nữa thì sẽ đến được chùa.

Lối kiến trúc ấn tượng của Chùa

Chùa Linh Phước(chùa Ve Chai) được xây dựng từ năm 1949, và phải mất tới 3 năm để hoàn thiện được công trình quy mô này.

Chùa được xây dựng trên diện tích khá rộng lớn 6.666,84 m2, bao gồm khu vực chánh điện, sân vườn (Hoa Long Viên), Bảo Tháp, điện Quan Thế Âm, khu trưng bày cổ vật và 18 Tầng Địa Ngục.

Chánh điện chùa Linh Phước dài 33m, rộng 12m, xung quanh là hai hàng cột rồng được khảm sành tinh tế. Phía bên trên chánh điện là những bức phù điêu ghi chép về lịch sử Phật Thích Ca, những điển tích trong các kinh Pháp hoa, kinh A Di Đà.

Sân chùa (Hoa Long Viên) có tác phẩm hình rồng đang kính cẩn nghiêng mình bên hồ nước và tượng Phật Di Lạc, có chiều dài lên đến 49m. Đây là tác phẩm được tạo tác từ 12.000 vỏ chai lọ. Khi quan sát từ xa, bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những chiếc vây rồng như thể chúng đang đón lấy ánh nắng mặt trời, tạo thành chùm tia sáng cực kì huyền ảo.

Đối diện với Hoa Long Viên là Tòa Linh Tháp 7 tầng, cao hơn 36m, được trang trí bởi nhiều bức tượng độc đáo. Trong lòng Linh Tháp có treo Đại Hồng Chung, cao 4,3m, nặng 8.5 tấn, được đúc vào năm 1999. Đây là chiếc chuông nặng thứ 2 ở Việt Nam, chỉ đứng sau chuông Bảo Tháp – Chùa Bái Đính (Ninh Bình).

Trước sân chùa Linh Phước là Nội điện. Đây là nơi thờ 324 bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát và Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng bê tông cốt thép trong nhà lớn nhất Việt Nam.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến là bức tượng Quan Thế Âm cao 17m, nặng 3 tấn và được làm hoàn toàn bằng 650.000 bông hoa Bất tử – một loài hoa đặc trưng của xứ lạnh Đà Lạt. Đây là một trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất ở Chùa Linh Phước mà đảm bảo bạn sẽ bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp thanh tao, uy nghi khi đến nơi đây cho xem.

Tượng Quan Thế Âm

Khám phá 18 tầng địa ngục ở chùa

Công trình 18 Tầng Địa Ngục nằm bên trong Bảo Tháp dài 300m.

Đây là nơi tái hiện lại giai thoại Mục Kiền Liên tìm mẹ dưới địa ngục. Nó khắc hoạ rõ nét những nhân quả báo ứng mà con người sẽ trải qua sau khi chết trong tín ngưỡng Phật Giáo, thông qua những hoạt cảnh và lời thuyết minh có phần “rùng người” ở mỗi tầng ngục.

 18 Tầng Địa Ngục còn là một trong những điểm trải nghiệm thú vị và rất được yêu thích khi du khách đến Chùa Linh Phước. Bởi thông qua những thông điệp, nơi đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về lối sống hướng thiện, biết trân quý hơn Hiếu Đạo làm người.

Những kỷ lục của Chùa Linh Phước

Ngoài những kiến trúc đẹp lạ, chùa Linh Phước(chùa Ve Chai) còn nắm giữ rất nhiều kỷ lục cấp quốc gia như:

 • Ngôi chùa được tạo tác bằng sành sứ nhiều nhất.
 • Tượng Phật trong nhà bằng bê tông cao nhất Việt Nam.
 • Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được làm bằng 650.000 bông hoa bất tử.
 • Bộ bàn ghế bằng gốc cây gỗ Sao chạm 12 con giáp lớn nhất Việt Nam.
 • Bộ phản bằng gỗ Sao lớn nhất Việt Nam.
 • Gốc cây gỗ Trâm chứa bộ kinh pháp lớn nhất Việt Nam.
 • Song Tùng Bách Hạc – tác phẩm nghệ thuật được xác lập kỉ lục Việt Nam.
 • Tượng Khổng Tước Vương bằng gỗ Sao lớn nhất Việt Nam.
 • Tháp chuông cao nhất Việt Nam.
 • Tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ cao nhất Việt Nam.
 • Công trình kiến trúc tái hiện cảnh Mục Liên tìm mẹ qua 18 tầng địa ngục lớn nhất Việt Nam.

Một vài kinh nghiệm khi đi Chùa Linh Phước

Trang phục: Tuy được du khách thập phương yêu mến và thường xuyên lui tới, nhưng Chùa Linh Phước vẫn là nơi tịnh tâm tu dưỡng của nhiều tăng ni, Phật tử. Vì vậy mà bạn nên lưu ý chọn trang phục có phần nghiêm trang, kín đáo khi ghé thăm chùa nhé.

Thời gian: Chùa Linh Phước luôn đón chào và cho phép mọi người ra vào tự do, không có phí vào cổng. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý thời gian để đến chùa vì chùa sẽ không đón khách sau 17h00.

Tác phong: Bạn nhớ lưu ý giữ gìn vệ sinh, trật tự, “đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên” ^^ và chú ý không gian chung cho mọi người nữa nhé!

Ngoài ra, Chùa Linh Phước(Chùa Ve Chai) còn có vị trí rất thuận lợi để bạn có thể kết hợp tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng khác tại Đà Lạt như Nhà ga Đà Lạt, Đồi chè Cầu Đất, Yahe cafe, Làng Vũ Thị, Yooberi Đà lạt, Vườn hoa cẩm tú cầu,…

“Trăm nghe không bằng một thấy”, vẻ đẹp văn hóa, kiến trúc nơi đây sẽ càng đẹp hơn khi ta cảm nhận nó ở thực tế.

Với nét đẹp vô cùng đặc sắc, đầy yên bình, độc đáo. Thật không ngoa khi nói ngôi chùa linh thiêng mang tên Linh Phước là một địa điểm du lịch mà bạn nhất định không nên bỏ lỡ trong chuyến hành trình “vi vu” khi đến thành phố Đà Lạt!

Show More

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button